Hướng dẫn top 3 cách diệt mối chúa tận gốc hiệu quả

Cách diệt mối chúa được xem là phương pháp vô cùng quan trọng để giúp mọi người có thể tiêu diệt tận gốc “đội quân” mối đang tấn công và phá hoại ngôi nhà của mình.

Mức độ phá hoại nghiêm trọng của mối đối với ngôi nhà là điều mà ai trong chúng ta đều hiểu rõ. Chính vì vậy, ngay khi thấy dấu hiệu của mối, các gia đình luôn tìm kiếm những biện pháp khác nhau để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên những biện pháp thông thường chỉ tiêu diệt được mối thợ, mối lính, muốn diệt tận gốc thì đòi hỏi mọi người cần giết chết mối chúa. Vậy cách diệt mối chúa như thế nào? Hãy bỏ túi các gợi ý của Diệt côn trùng hại dưới đây.

Tại sao cần phải tiêu diệt mối chúa

Tại sao cần biết cách diệt mối chúa
Tại sao cần biết cách diệt mối chúa

Mối chúa là những con mối có thân hình to lớn, thậm chí là chúng to hơn mối vua đến 100 lần và có thể to gấp 1000 lần mối thợ. Ban đầu mối chúa là những con mối cánh, vào mùa giao phối chúng sẽ rụng cánh, tìm đồng loại để giao phối và tìm địa điểm thích hợp để làm tổ và đẻ trứng. Sau khi trứng nở sẽ phát triển thành cả một đàn mối.

Hơn nữa với tuổi thọ trung bình của mối chúa là từ 25 – 50 năm, nếu không tiêu diệt thì số lượng mối thợ, mối lính chúng tạo ra là vô kể. Do đó nếu chỉ diệt lính thợ thì bạn sẽ không bao giờ có thể tiêu diệt tận gốc cả tổ mối. Tuy nhiên, trong đàn mối, mối chua thường sẽ không di chuyển đi kiếm thức ăn mà chúng sẽ chỉ ở lại tổ để sinh sản và chỉ huy mối thợ. Chính vì vậy nếu không biết cách diệt mối chúa thì rất khó để tìm kiếm và xử lý chúng.

Chia sẻ top 03 cách diệt mối chúa hiệu quả nhất

Có thể thấy việc tiêu diệt những con mối thợ, mối lính chỉ là “phần ngọn” còn muốn trị “tận gốc” thì đòi hỏi mọi người cần phải giết chết được mối chúa. Tuy nhiên việc tìm, bắt và tiêu diệt mối chúa lại không phải điều dễ dàng. Dưới đây, Diệt côn trùng hại xin giới thiệu đến mọi người top 03 cách diệt mối chúa hiệu quả nhất.

1, Diệt mối chúa bằng nước

cách diệt mối chúa bằng nước
Cách diệt mối chúa bằng nước

Đây là một cách diệt mối chúa được áp dụng phổ biến nhất. Bởi cách thức thực hiện rất đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao. Để tiến hành thì đầu tiên mọi người cần phải chuẩn bị dụng cụ khoan chuyên dụng cùng với ống bơm nước. Sau đó sẽ tiếp tục thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm và xác định vị trí tổ mối trong nhà. Sau khi đã tìm ra vị trí cụ thể thì bạn nên đánh dấu lại.
  • Bước 2: Sử dụng thiết bị khoan chuyên nghiệp, khoan trực tiếp vào vị trí để đã đánh dấu trước đó. Để giúp tăng hiệu quả thì bạn nên tạo một lô sâu từ 50 – 70cm.
  • Bước 3: Tiến hành đặt ống dẫn nước vào lỗ đã khoan rồi bơm nước để làm ngập tổ mối. Nước sẽ giúp tiêu diệt tất cả các con mối trong tổ, bao gồm cả mối chúa. Và để nâng cao hiệu quả, mọi người có thể sử dụng nước pha thêm muối.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối với việc diệt mối của các công trình đang xây dựng thì mọi người nên bơm nước ngập úng cho toàn bộ công trình và để khoảng 1 tuần. Điều này sẽ giúp có thể tiêu diệt sạch sẽ toàn bộ tổ mối. Điều này sẽ là một cách phòng chống mối hiệu quả cho ngôi nhà.

2, Cách diệt mối chúa bằng khói lửa

cách diệt mối chúa bằng khói
Diệt mối chúa bằng khói

Đây là một biện pháp dân gian được ông cha ta sử dụng từ xưa cho đến nay. Nhìn chung thì phương pháp này cũng khá giống diệt mối chúa bằng nước, trong đó ta chỉ cần thay nước bằng khói là được. Chi tiết cụ thể như sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm và xác định vị trí chính xác nơi mối làm tổ.
  • Bước 2: Sử dụng thiết bị chuyên nghiệp để tạo một lỗ khoan ở vị trí tổ mối.
  • Bước 3: Tiến hành đốt lửa tạo khói và dẫn khói bay vào lỗ khoan trước đó. Sau khi khói bay kín tổ sẽ khiến cho những con mối bên trong bị ngạt chết, bao gồm cả mối chúa.

3, Diệt mối chúa bằng biện pháp sinh học

cách diệt mối chúa phương pháp sinh học
Cách diệt mối chúa phương pháp sinh học

Đây chính là biện pháp diệt mối chúa có hiệu quả cao nhất, gần như đạt 100% nên rất được mọi người tin tưởng áp dụng. Đối với phương pháp này, mọi người cần phải chuẩn bị thuốc nhử mối cùng thuốc lây nhiễm và quá trình sẽ diễn ra từ 15 – 17 ngày. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đặt các hộp nhử mối ở những vị trí mối thường xuyên xuất hiện hay đường đi của mối. Trong hộp nhử có chứa mồi nhử hấp dẫn những con mối tìm đến. Giữ nguyên hộp nhử trong khoảng 15 ngày không được xê dịch.
  • Bước 2: Sau 15 ngày thì số lượng mối thu hút đã đủ nhiều thì bạn sẽ tiến hành sử dụng thuốc lấy nhiễm rắc lên các con mối để gây bệnh.
  • Bước 3: Đặt hộp về chỗ cũ để mối rút về tổ. Những con mối nhiễm bệnh sau khi về tổ sẽ lây cho những con mối khác bao gồm cả mối chúa và sẽ khiến chúng nhiễm bệnh chết.

Tuy cách diệt mối chúa này có hiệu quả rất tốt nhưng để thực hiện cũng đòi hỏi chuyên môn cao. Bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ biết đặt hộp nhử như thế nào? Số lượng thuốc sử dụng ra sao để tránh mối bị chết trước khi về tổ hay là không đủ để lây nhiễm. Vì vậy một gợi ý tốt nhất để các gia đình không tốn thời gian, công sức mà vẫn đạt hiệu quả tốt nhất chính là sử dụng các dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà chuyên nghiệp.

Lời kết

Nội dung trên đây chính là những chia sẻ của Diệt côn trùng hại về top 3 cách diệt mối chúa hiệu quả nhất. Tuy nhiên sau khi đã tiêu diệt mối chúa thành công, mọi người cũng đừng quên sử dụng các biện pháp phòng chống để ngăn mối quay trở lại.

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *