Gợi ý top 3+ cách diệt mối cho cây trồng cực kỳ hiệu quả

Diệt mối cho cây trồng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng được đông đảo mọi người quan tâm để đảm bảo cho sự phát triển và năng suất của các loại cây trồng.

Trên thực tế mối nguy hại của mối không chỉ đối với các đồ dùng, vật dụng bằng gỗ trong nhà. Mà những loại cây trồng cũng là một mục tiêu mà loài côn trùng này hướng đến. Chính vì vậy đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành nông – lâm thì việc xử lý mối bảo vệ cho các cây trồng là việc rất quan trọng. Theo đó, dưới đây là top 3+ cách diệt mối cho cây trồng mà Diệt côn trùng hại muốn chia sẻ với mọi người.

Lý do cần phải diệt mối cho cây trồng

Cây trồng là một thuật ngữ dùng để chỉ chung cho các loài cây trong ngành nông – lâm như: cây ăn quả, cây công nghiệp, vườn ươm rừng,… Bởi trong thành phần của cây có chứa xenlulozo cũng như là xung quanh khu vực này thường có rễ cây, bụi, lá,… khiến cho nơi đây chính là kho thức ăn dồi dào của mối.

Từ nghiên cứu về thực tiễn thì mối thường gây hại đối với những loài cây mới trồng và cây non. Bởi chúng không chỉ lấy thức ăn mà còn lấy nước. Chính vì vậy vào mùa đông chính là thời điểm mối gây hại mạnh nhất. Chúng sẽ tấn công trực tiếp vào thân cây khiến cho cây chết dần và héo mòn. Chính vì vậy việc diệt mối cho cây trồng trở thành một vấn đề rất được mọi người quan tâm, chú trọng.

Tuy nhiên trên thực tế việc xử lý mối cho cây trồng không giống như xử lý mối trong nhà cửa, kho hầng hay các công trình. Bởi không nên và cũng không thể diệt mối tấn gốc ở ngoài môi trường. Vì vậy muốn xử lý và làm giảm mối nguy hại của chúng thì đầu tiên mọi người cần phải nhận biết được các dấu hiệu cây trồng bị mối tấn công như:

  • Nhận thấy thân cây, cành cây bị gãy hay đổ bất thường.
  • Phát hiện các lớp gỗ bọc ở thân cây bị nứt vỡ.
  • Dấu hiệu đất nền trên bề mặt gốc cây trồng bị tơi ra.
  • Cây trồng bị héo úa hoặc rụng lá dù được chăm sóc kỹ lưỡng,…

Gợi ý top 3+ cách diệt mối cho cây trồng hiệu quả

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu mối tấn công cây trồng theo những gợi ý trên thì đòi hỏi mọi người cần phải có biện pháp xử lý sao cho phù hợp nhất. Dưới đây, Diệt côn trùng hại đã đưa ra 3+ phương pháp diệt mối ăn cây trồng hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo:

1, Diệt mối cây trồng đối với các tổ mối trên mặt đất

Diệt mối cho cây trồng với tổ ở mặt đất
Diệt mối cho cây trồng với tổ ở mặt đất

Trong trường hợp này thì mọi người có thể dễ dàng nhận thất được các tổ mối nổi lên mặt đất tại các vị trí xung quanh thân cây. Lúc này thì việc diệt mối có phần khá đơn giản: Mọi người chỉ cần sử dụng thiết bị chuyên dụng tạo những lỗ khoan nhỏ phía bên trên tổ mối. Sau đó đưa các dung dịch diệt mối dạng lỏng vào tổ mối thông qua các lỗ vừa khoan. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể tiến hành phun trực tiếp dung dịch thuốc diệt mối xung quanh gốc cây.

2, Diệt mối cho cây trồng đối với tổ mối chìm

Diệt mối cho cây trồng với tổ ở trong lòng đất
Diệt mối cây trồng với tổ ở trong lòng đất

Đối với những trường hợp này thì cách xử lý mối sẽ có phần phức tạp hơn, bởi rất khó để có thể xác định được chính xác vị trí của tổ mối. Chính vì vậy để xử lý thì trước hết bạn cần phải đặt những hộp nhử mối để dẫn dụ mối xâm nhập vào hộp. Sau khoảng 10 – 1 ngày nhận thấy số mối trong hộp đã đủ nhiều thì hãy sử dụng thuốc phun mối PMC90 để gây bệnh cho các con mối trong hộp. Sau đó thả chúng trở về tổ để lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Đây cũng chính là biện pháp mà các dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp sử dụng.

3, Cách diệt mối cây trồng đối với các tổ mối trong thân cây

Diệt mối cho cây trồng với tổ ở thân cây
Diệt mối cho cây trồng với tổ ở thân cây

Mối không chỉ làm tổ ở mặt đấy hay trong lòng đất mà chúng còn có thể trực tiếp làm tổ bên trong thân cây. Điều này sẽ khiến cho cây bị rỗng ruột và chết dần. Lúc này để diệt mối cho cây trồng thì bạn cần phải xác định những cây có tổ mối. Sau đó khoan nhẹ một 1 lỗ trên thân cây để đưa thuốc diệt mối dạng lỏng vào thân cây để tiến hành diệt mối.

4, Một số phương pháp diệt mối cho cây trồng khác

Các biện pháp diệt mối cho cây trồng khác
Các biện pháp diệt mối cho cây trồng khác

Bên cạnh 3 biện pháp xử lý mối cho cây trồng thông dụng trên thì mọi người cũng có thể tham khảo thêm một số cách “đánh đuổi” loại côn trùng này một cách hiệu quả như sau:

  • Tiêu diệt mối bằng việc sử dụng thuốc diệt mối dạng bột để trộn trực tiếp vào các bầu đất để ươm cây giống. Điều này sẽ giúp ngăn cản loại côn rùng này hiệu quả.
  • Tiến hành pha dung dịch thuốc diệt mối với lượng nước tương thích với hướng dẫn.  Sa đó phun vào các phần xung quanh khu vực luống vườn ươm trước khi xếp bầu cây non vào.
  • Đối với các vườn cây lâm nghiệm thì cần phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ càng, lá cây khô để tránh cho mối tìm thức ăn bị thu hút đến.
  • Để diệt mối cho những loài cây nông nghiệp ngắn ngày như khoai lang, khoai tây,… thì nên sử dụng thuốc diệt mối dạng bột để rặc bên trên hoặc trực tiếp trộn vào đất.

Lời kết

Trong nội dung trên, Diệt côn trùng hại đã chia sẻ với mọi người top 3+ phương pháp diệt mối cho cây trồng đơn giản và cực kỳ hiệu quả. Mong rằng thông qua những chia sẻ này sẽ hữu ích cho mọi người trong việc “loại bỏ” loài côn trùng đáng ghét này ra khỏi khu vườn của mình.

Xem thêm: Bỏ túi 3 cách diệt mối chân tường an toàn, hiệu quả

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *