Top 10 cách diệt mối theo phương pháp dân gian

Top 10 cách diệt mối theo phương pháp dân gian tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm và có sẵn tại nhà sẽ giúp bạn đánh bay loại côn trùng đáng ghét này.

Mối được xem là nỗi ám ảnh của bất kỳ gia đình nào. Bởi đây là một loại côn trùng nhỏ bé nhưng lại có sức “tàn phá” khủng khiếp. Hơn nữa một khi chúng đã “xâm nhập” thì rất khó để có thể tiêu diệt tận gốc. Để đối phó với loại côn trùng đáng ghé này, từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau và tiếp tục được áp dụng cho đến ngày nay. Dưới đây chính là top 10 cách diệt mối dân gian tại nhà hiệu quả nhất để mọi người tham khảo.

Bỏ túi top 10 cách diệt mối theo phương pháp dân gian

Diệt mối theo phương pháp dân gian được xem là cách thức hiệu quả, an toàn và không tốn quá nhiều chi phí. Các nguyên liệu sử dụng thường rất dễ tìm và thậm chí là có sẵn trong ngồi nhà của bạn. Nội dung các phương pháp này được gợi ý chi tiết dưới đây:

1, Diệt mối tại nhà bằng cách sử dụng hàn the

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng hàn the

Hàn the được biết là một chất độc dân gian. Vì vậy từ xa xưa ông cha ta đã lợi dụng tính độc của chúng để tiêu diệt loại côn trùng này. Và phương pháp này vẫn được áp dụng đến hiện nay bởi cách thực hiện khá đơn giản nhưng hiệu quả cũng rất tốt.

 • Đầu tiên cần chuẩn bị: hàn the, bột ngũ sắc hoặc bột bắp và đường.
 • Tiếp theo trộn đều các nguyên liệu theo tỷ lệ 2:2:1.
 • Tiến hành rải hỗn hợp trên vào những vị trí bị mối tấn công. Đường và bột sẽ hấp dẫn mối đến ăn hỗn hợp có hàn the, từ đó khiến chúng chết từ từ.
 • Để tiêu diệt tận gốc hay liên tục rải hỗn hợp trong suốt 1 tuần, cho đến khi bạn thấy không còn mối nữa.

Tuy nhiên do hàn the là chất độc nên bạn cần phải chú ý trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là cần phải để tránh xa trẻ em cũng như là thú cưng trong nhà.

2, Tiêu diệt mối tại nhà bằng hỗn hợp chanh + giấm

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối bằng chanh và giấm

Chanh và giấm táo thường là nguyên liệu thường có sẵn trong không gian phòng bếp của các gia đình. Bên cạnh việc trở thành gia vị nấu ăn thì bộ đôi này còn có thể diệt mối rất hiệu quả.

 • Đầu tiên lấy nước cốt của 2 quả chanh trộn đều cùng 2 chén giấm.
 • Tiếp theo cho hỗn hợp trên vào bình và đem xịt trực tiếp vào những vị trí bị mối tấn công trong nhà.

Áp dụng liên tục cho đến khi loài côn trùng này biến mất.

3, Cách diệt mối theo phương pháp dân gian bằng ớt

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối bằng ớt

Ớt cũng là một gia vị thường thấy tại nhà hay thậm chí là được trồng tại vườn nhà. Và bên cạnh tác dụng giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn thì đây cũng là một nguyên liệu giúp xua đuổi mối cực kỳ an toàn, hiệu quả. Cách thức tiến hành cũng rất đơn giản như sau:

 • Tiến hành xay nhuyễn hoặc nghiền nát ớt tươi.
 • Trộn thêm một chút nước vào hỗn hợp được xay nát.
 • Cuối cùng đổ hỗn hợp vào vị trí tổ mối hoặc bôi chúng lên những vị trí bị mối tấn công. Tính nóng và hăng của ớt sẽ xua đuổi mối cực kỳ hiệu quả.

4, Phương pháp diệt mối dân gian bằng muối

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng muối

Muối chắc chắn là một gia vị cực kỳ quen thuộc đối với các gia đình. Bên cạnh sử dụng trong nấu nướng, chúng còn có rất nhiều tác dụng khác nhau. Và diệt mối chính là một trong số đó. Cách thực hiện cũng khá đơn giản là bạn chỉ cần rải muối hột tại vị trí mối tấn công, đường mối di chuyển hay tổ của chúng là được.

5, Sử dụng vôi để diệt mối hiệu quả

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối bằng vôi

Vôi được xem là một loại nguyên liệu sát trùng, khử trùng cực kỳ hiệu quả. Và chúng cũng đã được ứng dụng để “tống cổ” loài mối đáng ghét ra khỏi ngôi nhà của mình. Đối với nguyên liệu này, bạn có thể áp dụng 2 cách như sau:

 • Cách 1: Rắc trực tiếp vôi bột lên tổ mối hoặc đường đi của mối.
 • Cách 2: Pha vôi bột với nước và đổ trực tiếp vào tổ mối.

Do vôi có tính ăn mòn và khi tiếp xúc với nước sẽ toả nhiệt lớn nên mọi người cần có biện pháp bảo hộ an toàn khi sử dụng.

6, Cách diệt mối theo phương pháp dân gian bằng bột nghệ

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối bằng bột nghệ

Nghệ cũng là một loại nguyên liệu quen thuộc và rất dễ kiếm. Chúng không chỉ là gia vị, thuốc mà còn có khả năng diệt côn trùng cực kỳ hiệu quả, nhất là đối với mối và kiến. Theo đó bạn có thể rắc bột nghệ vào những khu vực có mối, hoặc cho vào túi thơm để đặt trong những khu vực kín gió như tủ quần áo, tủ bếp,…

7, Diệt mối tại nhà bằng việc sử dụng bìa Carton

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng bìa carton

Được làm từ gỗ nên các tấm bìa carton cũng rất được mối “để tâm”, nhất là khi chúng bị ẩm. Lợi dụng điều này chúng ta có thể sử dụng bìa carton để làm một bẫy mối rất hiệu quả:

 • Lấy một vài tấm bìa carton và xít nước vào để làm ướt và xếp chồng chúng lên nhau rồi đặt gần những khu vực bị mối tấn công.
 • Bìa carton ướt sẽ thu hút mối chuyển sang tấn công và khi thấy đã thu hút được nhiều thì bạn chỉ cần gỡ tấm bìa ra rồi đem đi đốt.

Tuy nhiên biện pháp này không thể diệt mối tận gốc nên bạn cần phải áp dụng kết hợp cùng các phương pháp khác.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách diệt mối bạn có thể tự làm

8, Tiêu diệt mối tại nhà hiệu quả bằng nước xà phòng

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối bằng xà phòng

Đây là một phương pháp diệt mối cực kỳ đơn giản với bột xà phòng luôn có sẵn trong nhà. Lúc này bạn chỉ cần sử hoà xà phòng hoặc nước rửa bát vào nước rồi cho vào bình. Sau đó tiến hành xịt lên những khu vực có mối. Nước xà phong sẽ tạo thành lớp màng ngăn cản mối hô hấp khiến chúng bị ngạt rồi chết.

9, Cách diệt mối theo phương pháp dân gian bằng dầu hoả

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối bằng dầu hỏa

Dầu hoả cũng là một phương thức diệt mối rất được ông cha ta tin dùng từ xưa đến này. Cách thực hiện cũng rất đơn giản chỉ cần dùng khăn, vải thấm dầu hoả rồi lau lên những vật dụng gỗ và vị trí bị mối tấn công. Sau đó đem ra phơi nắng khoảng 2 tiếng. Thực hiện lặp lại thêm 1 lần nữa rồi dùng khăn thấm xà phòng lau sạch là được.

10, Diệt mối bằng ánh sáng cực kỳ hiệu quả

diệt mối theo phương pháp dân gian
Diệt mối bằng ánh sáng

Đây là một cách thức vô cùng đơn giản được áp dụng từ xưa đến nay dựa vào nguyên lý “hướng sáng” của các loại côn trùng. Cụ thể là mối trong mùa giao phối sẽ tìm đến nơi có ánh sáng và khi giao phối xong cánh sẽ bị rụng. Vì vậy lúc này chỉ cần đặt chậu nước ở bên dưới là có thể tiêu diệt chúng.

Nếu như trước kia ông cha ta sử dụng nến thì bạn có thể trực tiếp sử dụng đèn điện và đặt phía trên một chậu nước. Tuy nhiên cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ có tác dụng với mối cánh.

Tổng kết

Trên đây chính là top 10 cách diệt mối theo phương pháp dân gian được áp dụng từ xưa đến nay. Tuy rằng nhưng phương pháp này hiệu quả nhưng để diệt tận gốc thì lại khá khó. Để loại côn trùng này không còn xuất hiện trong nhà thì các dịch vụ diệt mối tận gốc chính là gợi ý tối ưu nhất cho các gia đình.

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *