Bật mí top 05 cách diệt mối gỗ tại nhà hiệu quả rất đơn giản

Cách diệt mối gỗ với những phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp mọi người có thể tiêu diệt chúng cũng như là bảo vệ đồ dùng gỗ.

Đồ dùng, nội thất bằng gỗ với nét đẹp ấm cúng cùng tuổi thọ lâu dài luôn là sự lựa chọn yêu thích của các gia đình Việt dù cho giá thành khá cao. Tuy nhiên những món đồ dùng đắt tiền này lại rất dễ dàng bị phá hoại bởi loài mối. Và một khi có dấu hiệu mối gỗ tấn công thì chỉ trong khoảng một thời gian ngắn là những món đồ này sẽ “bị ăn” sạch sẽ. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy những bụi gỗ bên dưới các món đồ dùng của gia đình thì cần phải tìm cách diệt mối gỗ ngay.

Lý do cần phải diệt mối gỗ

Tại sao cần biết cách diệt mối gỗ
Tại sao cần biết cách diệt mối gỗ

Mối gỗ chính là loại mối chuyên tìm và tấn công vào các món đồ dùng bằng gỗ khô và đồ dùng có chứa xenlulozo trong nhà. Theo đó chúng thường phá hoại từ sách báo, giấy tờ, các đồ dùng – nội thất gỗ: tủ bếp, tủ quần áo, giường, bàn ghế,… cho đến các phần gỗ kết cấu như: khung cửa, sàn gỗ,… Hơn nữa loài mối gỗ còn có thể luồn lách vào những khe hở nhỏ rồi lấp đất che giấu nên có thể làm hư hỏng các máy móc, thiết bị và thậm chí là gây chập mạch dẫn chấy cháy nổ.

Trước sự phá hoại như vậy thì việc biết cách diệt mối gỗ là điều vô cùng cần thiết. Hơn nữa so với mối đất thì việc phát hiện mối gỗ dễ dàng hơn bởi chúng thích ăn gỗ. Chính vì vậy ngay khi bạn nhận thấy các bụi gỗ rơi xuống sàn hay là tiếng âm thanh lạ khi mối tấn công vào ban đêm chính là dấu hiệu mối gỗ đã xâm nhập vào ngôi nhà. Lúc này cần phải tiêu diệt chúng càng sớm càng tốt để bảo vệ các đồ dùng của gia đình.

Chia sẻ top 05 cách diệt mối gỗ tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Trên thực tế để tiêu diệt mối gỗ tốt nhất thì bạn nên lựa chọn các phương pháp diệt mối tận gốc chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu trường hợp mối chỉ mới tấn công và chưa bị phá hoại nghiêm trọng thì bạn cũng có thể tự xử lý tại nhà theo 5 phương pháp dưới đây:

1, Đem phơi đồ gỗ để diệt mối

Cách diệt mối gỗ bằng việc đem đồ dùng phơi nắng
Cách diệt mối gỗ bằng việc đem đồ dùng phơi nắng

Đây được xem là một trong những phương pháp diệt mối tại nhà đơn giản nhất nhưng hiệu quả cũng rất cao. Bởi mối gỗ thường sống và hoạt động về đem nên chúng không thích ánh sáng mặt trời cũng như là không chịu được ánh sáng mặt trời. Bởi nhiệt độ của ánh nắng sẽ làm loại bỏ độ ẩm bên trong nội thất gỗ cũng như là giết chết mối dễ dàng mà không cần dùng đến hóa chất. Vì vậy bạn chỉ cần mang đồ dùng gỗ phơi dưới ánh nắng khoảng 2 – 3 ngày là có thể loại bỏ mối hoàn toàn.

Xem thêm: Chia sẻ 10 cách diệt mối không dùng thuốc hữu ích

2, Cách diệt mối gỗ bằng hộp bìa carton

Cách diệt mối gỗ bằng bìa carton
Diệt mối gỗ bằng bìa carton

Mới nghe thì nhiều người sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ nhưng biện pháp này lại vô cùng hiệu quả. Mục đích chính là bạn sẽ sử dụng bìa carton làm mồi nhử để thu hút mối từ các đồ dùng tấn công vào đó. Bởi bìa carton cũng được làm từ xenlulozo và có mùi gỗ nên rất được lũ mối gỗ yêu thích. Sau đó mang tấm bìa đi đốt là có thể diệt mối rất hiệu qủa.

Để thực hiện thì đầu tiên bạn cần lấy một vài tấm bìa carton rồi xịt nước lên để làm ẩm và đặt ở gần những khu vực bị mối tấn công trong nhà. Chỉ khoảng vài giờ, lũ mối sẽ không thể cưỡng lại mà tiến hành bò vào các tấm bìa. Tuy nhiên biện pháp này chỉ áp dụng với tình trạng mối tấn công số lượng ít hay chỉ mới tấn công vào nhà.

3, Sử dụng axit boric để diệt mối gỗ hiệu quả

Cách diệt mối gỗ bằng axit boric
Cách diệt mối gỗ bằng axit boric

Axit boric được xem là hợp chất sát khuẩn rất hiệu quả và nếu biết cách dùng thì bạn có thể sử dụng chúng như một chất diệt mối hữu hiệu. Cụ thể bạn chỉ cần đi mua bột axit boric ở các cửa hàng hóa chất. Sau đó tiến hành pha bột với nước rồi cho vào bình để xịt lên những khu vực bị mối tấn công trong nhà.

Biện pháp này có thể diệt trừ mối một cách dễ dàng mà hoàn toàn không gây độc hại cho con người, vật nuôi. Đặc biệt là khi kết hợp với phương pháp dùng bìa nhử carton sẽ lại càng mang đến hiệu quả diệt trừ mối cao hơn.

4, Cách diệt mối gỗ bằng tuyến trùng ký sinh

Cách diệt mối gỗ bằng tuyến trùng
Diệt mối gỗ bằng tuyến trùng

Nếu mới nghe, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng biện pháp này khá phức tạp nhưng thực tế thì cách thực hiện khá đơn giản. Tuyến trùng ký sinh chỉ là những con giun nhỏ và chúng thích ký sinh trên những loại côn trùng và có thể giết chúng nhanh chóng. Lúc này bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng tại những cửa hàng cây cảnh hoặc đặt online. Sau đó bỏ chúng vào những lỗ nhỏ trên gỗ, các tuyến trùng sẽ đi tìm kiếm và tiêu diệt những con mối có trong đó.

5, Phương pháp diệt mối gỗ bằng dầu neem hoặc tinh dầu cam

Cách diệt mối gỗ bằng tinh dầu cam
Diệt mối gỗ bằng tinh dầu cam

Đây là một biện pháp diệt trừ mối rất hiệu quả nhưng lại tuyệt đối an toàn nên được rát nhiều người sử dụng. Cụ thể là nếu trong tinh dầu cam có chứa hợp chất d-limonene được xem là “độc dược” của loài mối thì tinh dầu neem cũng sẽ khiến mối chết ngay khi ăn phải. Vì vậy bạn chỉ cần bôi một trong hai loại tinh dầu này lên bề mặt đồ dùng gỗ hay những nơi chúng thường xuyên tấn công là có thể tiêu diệt chúng hiệu quả.

Tổng kết

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây Diệt côn trùng hại đã chia sẻ với mọi người top 5 cách diệt mối gỗ tại nhà đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một hoặc cùng lúc năm phương pháp này để xử lý loài côn trùng này hiệu quả nhất.

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *