7 lưu ý khi dùng thuốc diệt mối đảm bảo an toàn

Lưu ý khi dùng thuốc diệt mối là nội dung quan trọng dành cho mọi người để giúp tiêu diệt tận gốc loài côn trùng này và đảm bảo an toàn.

Diệt mối từ lâu đã trở thành một hạng mục rất được các gia đình quan tâm, chú trọng bởi loài côn trùng này có sức phá hoại vô cùng mạnh mẽ. Cùng với đó là có rất nhiều phương thức diệt mối đa dạng khác nhau để mọi người lựa chọn. Trong số đó, việc sử dụng thuốc diệt mối đang được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên phương pháp này nếu không biết cách sử dụng phù hợp sẽ rất nguy hiểm. Theo đó top 7 lưu ý khi dùng thuốc diệt mối dưới đây chính là lời khuyên cho mọi người.

Lý do cần nắm vững lưu ý khi dùng thuốc diệt mối

Cần nắm rõ lưu ý khi dùng thuốc diệt mối
Cần nắm rõ lưu ý khi dùng thuốc diệt mối

Trong các phương pháp diệt mối hiện nay, nếu dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà được đánh giá là hiệu quả nhất, diệt mối tự nhiên là an toàn nhất thì việc sử dụng thuốc diệt mối là nhanh nhất. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc diệt mối lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm nhất định. Bởi thuốc diệt mối là thuộc nhóm thuốc trừ sâu. Trongd đó dù có là thuốc diệt mối sinh học đã được Bộ Y tế cấp phép thì vẫn có thành phần chất độc nhất định.

Trước vấn đề này, để đảm bảo an toàn thì đòi hỏi mọi người cần phải rất chú trọng đến các lưu ý khi dùng thuốc diệt mối. Bởi đây chính là những điều khoản, nguyên tắc cơ bản khí sử dụng thuốc để mang đến hiệu quả cao nhất mà không gây nguy hiểm cho người dùng hay là làm ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy việc nắm rõ các lưu ý này là rất cần thiết để mọi người vừa có thể xóa sạch mối mà không gây nguy hiểm cho bản thân.

Chia sẻ 7 lưu ý khi dùng thuốc diệt mối an toàn

Lưu ý khi dùng thuốc diệt mối
Lưu ý khi dùng thuốc diệt mối

Thuốc diệt mối được xem là biện pháp giúp hạ gục loài mối một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình thì mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước khi tiến hành phun thuốc thì cần phải trang bị đầy đủ khẩu trang, kính, mũ, găng tay, quần áo bảo hộ,…
  • Đối với những vực lưu trữ thực phẩm, quần áo hay những nơi để nồi niêu, chén bát thì cần phải được che chắn kỹ lưỡng trước khi tiến hành phun thuốc.
  • Một số đồ dùng trong phòng ngủ của gia đình như: giường, tab, tủ, bàn ghế, bàn phấn,… cũng nên được che đậy kỹ  càng.
  • Đối với các trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người có sức đề kháng kém và đồ dùng của những người này cần phải được di chuyển đến xa khu vực phun thuốc.
  • Sau khi phun thuốc xong cần được thực hiện theo đúng thời gian cách ly, tối thiểu khoảng 30 – 40 phút đối với người bình thường để đảm toàn.
  • Khi tiến hành pha thuốc cần phải thực hiện pha đúng theo tỷ lệ trên hướng dẫn và sử dụng đúng theo liều lượng thuốc yêu cầu.
  • Sau khi phun thuốc xong cần lưu trữ thuốc diệt mối ở những vị trí thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Thuốc còn thừa không được lưu trữ và cũng không được đổ xuống ao hồ,…

Các lưu ý khi bị ngộ độc thuốc diệt mối

Hiện nay các chuyên gia vẫn khuyến cáo các gia đình nên sử dụng thuốc diệt mối sinh học bởi tính độc thấp. Tuy nhiên đôi khi trong những loại thuốc này vẫn có chứa chất độc và có thể gây ngộ độc cho người bị tiếp xúc phải. Vậy làm cách nào để xử lý tình huống này một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây:

Dấu hiệu của tình trạng bị ngộ độc thuốc diệt mối

Sau khi tiếp xúc với thuốc diệt mối và thấy bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như: chóng mặt, hoa mắt, khó thở, hạ huyết áp hoăc thậm chí là ngất xỉu. Thậm chí nguy hiểm hơn là có thể sẽ bị hôn mê. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy bị ngộ độc thuốc.

Cách xử lý khi bị ngộ độc thuốc diệt mối

Lưu ý khi dùng thuốc diệt mối cần sơ cứu
Sơ cứu khi bị ngộ độc thuốc diệt mối

Thông qua những triệu chứng trên thì chúng ta có thể căn cứ để lựa chọn phương án sơ cứu phù hợp nhất trước khi đưa đến các địa chỉ y tế. Cụ thể như sau:

  • Khi bị dính vào mắt thì hãy rửa mắt với nước sạch trong khoảng 10 phút.
  • Trường hợp bị hấp thụ qua da thì nên thay quần áo mới, rửa sạch những vùng da bị nghi dính thuốc bằng nước và xà phòng thật kỹ lưỡng.
  • Đối với tình huống không may uống nhầm thì nên dùng tay móc họng để gây nôn đồng thời uống thật nhiều nước để làm loãng thuốc. Từ khi uống phải trong vòng 6 giờ cnà phải tiến hành rửa ruột. Vì vậy cần phải đưa bệnh nhân đến các có sở y tế gầ nhất để điều trị.

Lời kết

Trên đây chính là tổng hợp các thông tin từ Diệt côn trùng hại về những lưu ý khi dùng thuốc diệt mối tại nhà. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc diệt mối nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Hơn nữa, lời khuyên cho mọi người là nếu có ý định sử dụng thuốc diệt mối thì cần phải lựa chọn những loại thuốc được cấp phép có nguồn gốc rõ ràng và nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Xem thêm: Chia sẻ 3 lưu ý diệt mối mọt gỗ tận gốc hiệu quả

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *