Chia sẻ top 07 cách chống mối cho gỗ đơn giản mà hiệu quả

Chống mối cho gỗ được chính là một hạng mục vô cùng quan trọng để mọi người có thể bảo vệ đồ dùng, nội thất của mình trước sự tấn công và phá hoại của mối.

Mối được biết đến là một loài côn trùng tuy không độc hại nhưng lại mang đến sự tàn phá mạnh mẽ của chúng. Cụ thể là mối thường xuyên tìm kiếm và tấn công vào những món đồ dùng, nội thất gỗ của gia đình để tìm kiếm thức ăn. Theo thống kê cho thấy, giá trị tài sản mà mối phá hoại mỗi năm có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Chính vì vậy, để bảo vệ cho những món đồ dùng, nội thất gỗ đắt tiền trong nhà thì đòi hỏi mọi người cần phải biết cách chống mối cho gỗ hiệu quả.

Giải thích tại sao nội thất gỗ thường bị mối tấn công

Tại sao nội thất gỗ thường bị mối tấn công
Tại sao nội thất gỗ thường bị mối tấn công

Có thể thấy nội thất gỗ tự nhiên với nét đẹp sang trọng đầy lịch lãm và không kém phần ấm cúng, gần gũi hiện đang là sự lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên, chúng ta đều biết là những món đồ dùng này ngay từ khi thi công đã được xử lý mối mọt rất kỹ càng nhưng vẫn bị mối tấn công. Cho dù là những loại gỗ tự nhiên lâu năm với giá thành đắt đỏ cũng không thể tránh khỏi sự tàn phá của loại côn trùng này. Vậy nguyên nhân của điều này là do đâu.

Trên thực tế cho thấy dù đã được xử lý mối trước đó nhưng mối vẫn có thể xâm nhập từ bên ngoài vào để cắn phá đồ dùng gỗ trong gia đình nhằm tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra việc mối tấn công còn phụ thuộc vào việc mọi người bảo quản cũng như là vệ sinh và sử dụng đồ gỗ. Chính vì vậy, trong suốt quá trình sử dụng thì việc chống mối cho gỗ luôn là hạng mục mà các gia đình cần quan tâm để đảm bảo độ bền đẹp cho những nội thất gỗ đắt giá của gia đình.

Chia sẻ top 07 cách chống mối cho gỗ đơn giản tại nhà

Trên thực tế theo sự phát triển hiện nay thì mọi người vẫn có thể tiêu diệt mối hiệu quả với các dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà. Tuy nhiên do mối thường tấn công trong âm thầm, nên khi chúng ta phát hiện thì chúng cũng đã bắt đầu căn phá các đồ dùng gỗ. Vì vậy thay vì chờ chúng xuất hiện rồi diệt thì việc phòng chống lại càng giúp giảm thiểu tổn thất hơn. Hơn nữa, cách làm này cũng không hề phức tạp. Dưới đây chính là top 7 cách chống mối cho gỗ đơn giản tại nhà mà Diệt côn trùng hại muốn chia sẻ với mọi người:

1, Phòng chống mối bằng cách phơi nắng đồ gỗ

Chống mối cho gỗ bằng cách phơi nắng
Chống mối cho gỗ bằng cách phơi nắng

Mối thường sinh sống ở những nơi tối tăm, ẩm ướt nên ánh nắng mặt trời chính là kẻ thù của chúng. Hơn nữa, nếu đồ gỗ khô ráo, không bị ẩm ướt cũng sẽ khiến cho mối khó lòng có thể phát triển. Vì vậy để phòng chống mối thì mọi người nên đem các đồ dùng, nội thất gỗ phơi nắng khoảng 2 – 3 tháng/1 lần và thời điểm phơi thích nhất là từ 10 – 16 giờ hàng ngày.

2, Cách chống mối cho gỗ bằng tinh dầu Parafin

Sử dụng tinh dầu Parafin được biết đến là một tá dược phẩm được sử dụng rộng rãi đối với các bệnh lý xương khớp. Tuy nhiên bên cạnh đó thì việc sử dụng loại tinh dầu này để phòng chống mối cũng là một biện pháp được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi cách thực hiện vô cùng đơn giản, mọi người chỉ cần cho tinh dầu Parafin vào bình xịt rồi xịt trên bề mặt gỗ cho đến khi ướt đẫm. Thực hiện liên tục 3 – 4 ngày sẽ thấy kết quả ngạc nhiên.

3, Phòng chống mối cho nội thất gỗ bằng cách quét sơn

Chống mối cho gỗ bằng cách sơn bề mặt
Chống mối cho gỗ bằng cách sơn bề mặt

Đây được xem là một biện pháp phòng chống mối được ông cha ta sử dụng rất đỗi quen thuộc từ xưa đến nay. Theo đó, mọi người có thể sử dụng sơn vecni hoặc sơn bóng để tạo nên một lớp màng bảo vệ cho nội thất gỗ không bị mối xâm hại. Hơn nữa lớp sơn này còn giúp cho các sản phẩm luôn tươi mới để mang đến nét bền đẹp theo thời gian.

4, Cách chống mối cho gỗ bằng dầu hỏa

Chống mối cho gỗ bằng dầu hỏa
Chống mối cho đồ gỗ bằng dầu hỏa

Việc sử dụng dầu hoả trong diệt và phòng chống mối đã được sử dụng phổ biến suốt từ xưa đến nay. Bởi dầu hoả có mùi khá nặng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp khiến khứu giác của mối đồng thời có thể tiêu diệt chúng. Vì vậy bạn chỉ cần dùng bông hoặc khăn mềm thấm dầu hoả rồi lau lên những đồ dùng bằng gỗ trong nhà là sẽ khiến cho mối không dám bén mảng đến.

5, Sử dụng hàn the để phòng chống mối

Chống mối cho gỗ bằng hàn the
Chống mối cho gỗ bằng hàn the

Hàn the được biết đến là một hoạt chất có tính độc nên nếu sử dụng quá nhiều trong việc chế biến thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho con người. Và lợi dụng tính độc này của hàn the thì chúng ta có sử dụng chúng để giúp phòng chống và tiêu diệt mối hiệu quả cho đồ gỗ. Theo đó bạn chỉ cần hoà tan hàn the với nước sạch rồi phun dung dịch lên những món đồ gỗ là sẽ khiến cho lũ mối phải tránh xa.

6, Phòng chống mối cho gỗ bằng cách trám lại kẽ hở

Chống mối cho gỗ bằng cách trám lại bề mặt
Chống mối cho gỗ bằng cách trám lại bề mặt

Thông thường mối thường lợi dụng những kẽ hở, vết nứt trên các món đồ nội thất gỗ để xâm nhập vào bên trong và ăn rỗng đồ nội thất. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này thì bạn có thể sử dụng keo để trám lại những kẽ hở, vết nứt này để có thể ngăn cản mối tấn công. Sau đó có thể phủ lên một lớp sơn bóng để giúp bảo vệ đồ gỗ toàn diện hơn.

7, Phòng chống mối bằng ớt tươi hiệu quả

Chống mối cho gỗ bằng ớt tươi
Chống mối cho đồ nội thất gỗ bằng ớt tươi

Ớt tươi sẽ là một gia vị giúp cho các món trở nên hấp dẫn hơn nhưng lại chính là nguyên liệu khiến cho mối phải e dè. Lợi dùng điều này thì mọi người có thể cắt ớt tươi thành những lát mỏng để đặt vào những hộc tủ, ngăn bàn để ngăn cản mối. Ngoài ra mọi người cũng có thể xay nhỏ ớt với nước rồi lọc lấy nước và phun đều lên bề mặt của gỗ để phòng chống mối.

Lời kết

Như vậy, trong nội dung bài viết trên Diệt côn trùng hại đã gợi ý cho mọi người 7 cách chống mối cho gỗ đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc ngăn chặn loài côn trùng này cũng như là bảo vệ tài sản của gia đình.

Xem thêm: Gợi ý 2 cách phòng chống mối cho sàn gỗ tại nhà rất hiệu quả

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *