Hướng dẫn 4 cách diệt muỗi chuồng gà đơn giản, hiệu quả

Diệt muỗi chuồng gà là một hạng mục vô cùng quan trọng giúp bảo vệ sức khoẻ của đàn gà cũng như là đảm bảo năng suất và chất lượng của thịt gà và trứng.

Hiện nay chăn nuôi được xem là một trong những ngành sản xuất nông nghiệp chính hiện nay. Đặc biệt là việc chăn nuôi gà hiện đang cung cấp rất nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế như thịt, trứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Theo sự phát triển của xã hội hiện nay thì ngành chăn nuôi gà ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất và chất lượng của thịt gà và trứng thì việc bảo vệ sức khỏe cho gà là rất quan trọng. Và một trong những biện pháp để đảm bảo điều này chính là diệt muỗi chuồng gà.

Tính cấp thiết của việc diệt muỗi chuồng gà

Tại sao cần diệt muỗi chuồng gà
Tại sao cần diệt muỗi chuồng gà

Muỗi luôn được biết đến là một loại côn trùng nhỏ nhưng lại có tác hại vô nghiêm trọng. Chúng được xem là vector lây nhiễm rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như: sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản,… Nhưng đây hầu hết là những căn bệnh truyền nhiễm ở người. Vậy muỗi gây hại như thế nào cho gia cầm, nhất là gà? Có cần thiết phải tiến hành diệt muỗi chuồng gà hay không?

Trên thực tế dù gà có bộ lông dày để bảo vệ nhưng chúng vẫn có thể bị muỗi đốt và có thể bị lây truyền bệnh. Có 2 bệnh phổ biến ở gà do muỗi và các loài côn trùng hút máu gây ra chính là bệnh ký sinh trùng đường máu và bệnh đậu gà. Cụ thể từng bệnh như sau:

– Bệnh đậu gà là do virus FP – Fowl Pox gây ra và bệnh này hiện tại không có thuốc chữa. Cách tốt nhất để phòng chống bệnh này chính là tiêm vacxin ngừa bệnh và diệt các loại muỗi cũng như là côn trùng hút máu.

– Bệnh ký sinh trùng đường máu là do trong máu của gà có đơn bào Leucocytozoon ký sinh và phá huỷ hồng cầu khiến máu loãng và làm gà bị thiếu máu. Tuy nhiên bệnh này có rất nhiều loại thuốc đặc trị khác nhau.

Chia sẻ 4 cách diệt muỗi chuồng gà hiệu quả hiện nay

Cùng với những tác hại mà muỗi gây ra, thì việc tiêu diệt loại côn trùng này rất được chú trọng để bảo vệ sức khoẻ của vật nuôi cũng như là chất lượng sản phẩm. Và để xoá sổ loài côn trùng này thì việc diệt muỗi chuồng gà chính là một hạng mục không thể bỏ qua. Dưới đây chính là 4 phương pháp sử dụng để diệt muỗi trong trang trại phổ biến nhất hiện nay mà mọi người có thể tham khảo:

1, Tiến hành dọn vệ sinh chuồng gà sạch sẽ để diệt muỗi

Diệt muỗi chuồng gà bằng cách vệ sinh chuồng trại
Diệt muỗi chuồng gà bằng cách vệ sinh chuồng trại

Điều đầu tiên để giúp gà tránh bị muỗi đốt thì đòi hỏi mọi người cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh chuồng trại. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mọi người nên vệ sinh chuồng gà, thay chất độn trong chuồng định kỳ và đảm bảo chuồng trại luôn thoáng mát và khô ráo. Đặc biệt là nên phun thuốc khử trùng diệt muỗi khoảng 2 – 3 tuần 1 lần.

Đối với những trang trại nuôi gà thả đồi, thả vườn thì mọi người nên tiến hành phát quang các khu vực bụi rậm, tán cây quá dày. Đồng thời cũng thực hiện san lấp những hố, vũng nước đọng khi trời mưa. Ngoài ra thì không gian vườn thả cũng cần được rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng định kỳ để loại bỏ mầm bệnh.

2, Diệt muỗi chuồng gà bằng cách trồng cây đuổi muỗi

Diệt muỗi chuồng gà bằng cách trồng cây đuổi muỗi
Diệt muỗi chuồng gà bằng cách trồng cây đuổi muỗi

Một biện pháp diệt muỗi cho khu vực trang trại cũng rất được sử dụng phổ biến hiện nay chính là trồng các loại cây có khả năng đuổi muỗi. Cụ thể là mọi người có thể tận dụng những khoảng đất bên cạnh chuồng gà hoặc trồng bên trong khu vực vườn thả gà những loại cây như: sả, húng quế, húng bạc hà, tía tô,… Ngoài ra mọi người cũng có thể sử dụng cây sả khô, lá bèo cái khô, bã chè xanh hay vỏ bưởi,… để đốt bên ngoài và xông khói cho chuồng trại để đuổi muỗi mà không gây hại.

3, Tiến hành phun thuốc diệt muỗi cho chuồng trại

Diệt muỗi chuồng gà bằng cách phun thuốc diệt muỗi
Diệt muỗi chuồng gà bằng cách phun thuốc diệt muỗi

Đây chính là một cách diệt muỗi quen thuộc, tiện lợi và mang đến hiệu quả diệt muỗi tốt nhất. Tuy nhiên do phương pháp này cần sử dụng các loại hóa chất nên mọi người cần lưu ý lựa chọn thuốc diệt muỗi phù hợp. Mọi người có thể tham khảo những loại thuốc diệt muỗi sinh học được đánh giá là an toàn cho vật nuôi và không gây ô nhiễm. Ngoài ra trong quá trình pha và phun thuốc cần phải sử dụng đồ bảo hộ cũng như là pha chế và sử dụng liều lượng thuốc phù hợp. Để thuận tiện thì mọi người có thể sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi chuyên nghiệp.

4, Diệt muỗi chuồng gà sử dụng đèn bắt muỗi

Diệt muỗi chuồng gà bằng đèn bắt muỗi
Diệt muỗi chuồng gà bằng đèn bắt muỗi

Theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay thì ngày càng có nhiều thiết bị diệt muỗi ra đời để phục vụ cho nhu cầu sống của mọi người. Và đèn diệt muỗi chính là một trong số đó. Đây chính là công cụ diệt muỗi dựa trên tập tính hướng sáng của các loài côn trùng và tiêu diệt chúng bằng lưới điện bao quanh đèn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì mọi người nên lắp đèn bắt muỗi ở xung quanh bên ngoài chuồng gà để bật vào ban đêm và tắt vào ban ngày.

Tổng kết

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người top 4 cách diệt muỗi chuồng gà phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Mong những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người trong việc bảo vệ vật nuôi cũng như là đảm bảo chất lượng, năng suất sản phẩm của trang trại.

Xem thêm: Gợi ý 7 loại tinh dầu đuổi muỗi tại nhà không độc hại

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *