Gợi ý 03 phương pháp diệt mối vườn cây cực kỳ hữu hiệu

Diệt mối vườn cây là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng để giúp mọi người bảo vệ cây trồng của mình trước sự cắn phá từ loài côn trùng này.

Mối được xem là kẻ thù của đồ gỗ bởi chúng không ngừng cắn phá gỗ để tìm kiếm xenlulozo làm thức ăn cho bản thân. Tuy nhiên đồ gỗ ở đây không chỉ giới hạn bởi các vật dụng, nội thất gỗ trong ngôi nhà mà còn bao gồm cả các loài thực vật, cât trồng. Chính vì vậy khi mối xuất hiện trong những vườn cây trái thì chúng sẽ làm giảm năng suất nghiêm trọng. Chính vì vậy việc diệt mối vườn cây luôn được mọi người quan tâm, chú trọng.

Nhận biết dấu hiệu mối tấn công cây trồng

Mối có một đặc điểm là chúng thường tấn công trong âm thầm nên rất khó để phát hiện. Chính vì vậy để có thể diệt mối vườn cây kịp thời và hiệu quả thì đòi hỏi mọi người cần phải nhanh chóng phát hiện ra chúng. Muốn vậy thì mọi người cần phải quan sát kỹ lưỡng và tỉ mỉ đánh giá tình trạng của cây. Nếu phát hiện những dấu hiệu sau thì cần phải diệt mối cho cây trồng ngay:

  • Phát hiện tình huống nứt vỡ đột nhiên xuất hiện ở lớp gỗ bao bọc thân cây.
  • Nhận thấy cành cây và thân cây dễ bị gãy, đổ rạp.
  • Xuất hiện tình trạng cây trồng bị rụng lá hay là héo úa dù được chăm sóc cẩn thận.
  • Tình trạng lớp đất ở khu vực gốc cây bị rã và tơi ra,…

Hướng dẫn 03 cách diệt mối vườn cây hiệu quả

Ngay khi phát hiện mối tấn công vào vườn cây trái thì đòi hỏi mọi người cần có những biện pháp tiêu diệt càng sớm, càng tốt. Tuy nhiên biện pháp diệt mối cho vườn cây lại không thể giống như diệt mối cho nhà ở hay các công trình xây dựng. Bởi việc diệt mối cho vườn cây là không thể diệt tận gốc bởi mối trong tự nhiên bên cạnh mối nguy hại đến năng suất thì chúng còn giúp cho đất trở nên thông thoáng hơn và cũng là một mắt xích thức ăn của nhiều loài sinh vật.

Vậy diệt mối vườn cây như thế nào? Hãy cùng tham khảo một vài phương pháp của Diệt côn trùng hại dưới đây.

1, Diệt mối cho vườn cây bằng cách trộn thuốc diệt mối vào đất

Diệt mối vườn cây bằng cách trộn thuốc vào đất
Diệt mối vườn cây bằng cách trộn thuốc vào đất

Đây là biện pháp diệt mối cực kỳ hiệu quả đối với các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như: lạc, khoai tây, khoai lang,… Cụ thể là mọi người chỉ cần trực tiếp rắc thuốc diệt mối sinh học vào ruộng khi làm đất hay trộn đều với đất và tạo thành các rạch hay hốc. Bằng cách này sẽ giúp ngăn chặn và diệt trừ những con mối có trong đất trồng cây.

2, Diệt mối vườn cây bằng hố nhử

Đối với biện pháp này thì đầu tiên mọi người hãy đào một rãnh nhỏ xung quanh các gốc cây. Sau đó tiếp tục sử dụng các loại thuốc diệt mối sinh học như PMC90 hay Lenfos 50EC phun đều xuống dưới rãnh để tạo nên một hàng rào bảo vệ. Cùng với đó thì mọi người có thể phun trực tiếp thuốc Mythic hoặ Agenda xung quanh gốc cây để phòng chống và diệt mối tấn công cây trồng. Nếu mọi người không tự tin thực hiện thì có thể sử dụng các dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp.

3,  Diệt mối cho vườn cây trong từng bầu ươm

Diệt mối vườn cây trong từng bầu ươm
Diệt mối vườn cây trong từng bầu ươm

Đối với cách làm này thì mọi người tiến hành sử dụng thuốc diệt mối dạng bột và trộn vào đất bầu ươm theo tỷ lệ hướng dẫn. Bằng cách này sẽ giúp đề phòng mối tấn công các cây non. Ngoài ra trước khi đặt bầu ươm vào luống thì mọi người nên phun thuốc diệt mối tại các hốc hay vườn ươm trước. Đồng thời tiến hành dọn dẹp cành lá khô và vệ sinh sạch không gian vườn ươm để tránh thu hút mối đến.

Gợi ý phương pháp phòng chống mối cho vườn cây

Diệt mối vườn cây
Biện pháp phòng chống mối cho vườn cây

Như đã nhắc đến ở trên thì việc diệt mối vườn cây không thể nào có thể diệt tận gốc loài mối. Do đó sau khi diệt trừ thì chúng hoàn toàn có thể quay trở lại tấn công vườn cây bất cứ lúc nào. Chính vì vậy để ngăn chặn loại côn trùng này cắn phá cây trồng làm suy giảm năng suất thì mọi người cần phải có biện pháp phòng chống phù hợp. Dưới đây chính là một vài gợi ý hữu ích mà chuyên gia của Diệt côn trùng hại muốn chia sẻ với mọi người:

  • Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ cành lá khô trong khu vườn cũng như là tiến hành làm đất cho cây trồng.
  • Cần phải chăm sóc cây trồng cẩn thận, nhất là vào mùa mưa bởi đây chính là điều kiện ẩm ướt khiến cho mối hoạt động, sinh sản và phát triển mạnh mẽ nhất.
  • Khi phát hiện những cây trồng bị mối tấn công và phá hoại thì cần phải tiến hành tiêu hủy ngay để tránh làm ảnh hưởng đến những cây trồng còn lại.
  • Luôn có biện pháp sử dụng thuốc diệt mối sinh học để phòng mối trước và sau khi trồng cây.

Lời kết

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây Diệt côn trùng hại đã chia sẻ với mọi người top 03 phương pháp diệt mối vườn cây phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Mong rằng thông qua những biện pháp này sẽ giúp ích cho mọi người bảo vệ các loài cây trồng và tránh tình trạng bị suy giảm năng suất do mối cắn phá.

Tham khảo thêm: Chia sẻ top 04 phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả nhất

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *